Saturday, February 8, 2014

เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเยี่ยมไอ้ตี้ที่บ้านเล่าตรงนี้ละกัน ที่ตำรวจต้องมาที่บ้านมันมีหลายเรื่อง เรื่องนึง คือ ลูกไม่ตั้งใจเรียน ไม่ฟังครู งานต่างๆ ในชั้นเรียนก็ไม่ทำ ครูต้องส่งมาให้ทำที่บ้าน อาทิตย์ละปึกใหญ่ๆ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา มันโดนใบสีชมพู 2 ใบเลย แต่ละใบจะต้องโดนเตือนวาจา 3 ทีเลยนะ ก่อนหน้านั้นก็ได้มาอยู่เรื่อยๆ เป็นระยะๆ พอตำรวจมาแบบเครื่องแบบเต็มยศ อาวุธพร้อม คุยกับไอ้ตี้หน้าดุๆ มันก็พาเค้าลงห้วย ตกคลอง ทุกๆ 30 วินาที ถามเรื่องนึง มันพูดอะไรต่อมิอะไรเรื่อยเปื่อย ถามว่ามัน แบ๊ด ในห้องเรียนใช่มั๊ย มันก็บอกเพื่อนมันแบ๊ดเด้อ ฯลฯอีกเรื่องนึงทีเมเจ้อร์กว่าคือ เมื่อหลายวันก่อนที่โพสต์รูปรถเหล็กกับแองกรี้เบิ๊ด เพราะต้องเอาลูกไปเลี้ยงที่ร้าน ลูกก็เอากระเป๋าของเล่นไปด้วยตามปกติ ของเล่นลูกก็มีเยอะมาก ไอ้รถเหล็กนั่นต้องบอกว่ามีเป็นร้อย เพราะราคาไม่แพง เวลาไปซื้อของ ลูกกวนตรีนงี่เง่างอแงก็ซื้อให้ทุกที จำไม่ได้หรอกว่ามีรถอะไรแบบไหนบ้าง ตานี้ไอ้น้องเขยเห็นรูปที่โพสต์บนเฟสบุ๊ควินาทีนั้นๆ เลย โทรมาหาที่ร้านในทันที บอกว่าไอ้ตี้ขโมยรถเหล็กมันมา เป็นของที่อยู่ในตู้โชว์ แล้วก็พ่นๆ ด่าๆ มาเต็มหู ร้านก็ยุ่ง เลยบอกว่า ซอรี่นะ ซอรี่จริงๆ นะเว้ย เดี๋ยวพรุ่งนี้จะเอาไปคืน จากนั้นมันก็ส่ง message มาด่า ว่าเป็นแม่อะไรไม่สั่งสอนลูก อยากรู้นักว่าเราจะลงโทษลูกยังไง ทีแรกเราก็ซอรี่จริงๆ นะ พอมันส่งข้อความมาแบบไม่เลิก เหมือนโดน slap across the face เลยว่ะ ใจสั่น มือง่อย พอคุยกับผัว ผัวก็ยั๊วะใหญ่ ลูกสาวร้องไห้เลยพอได้อ่านข้อความที่มันส่งมาทั้งหมด แล้วก็บอกว่า เกลียดมันน่ะ ทำไมต้อง harassing my mom ด้วย พอผัวอ่านเมสเสจทั้งหมดก็บอกห้ามเราโตต้อบ หรือคุยกับมัน เค้าจะจัดการดูแลเรื่องนี้เอง

วันต่อมา พอผัวพาไอ้ตี้เอารถไปคืนมัน ให้ลูกยอมรับผิด เป็นลูกผู้ชายต้องยอมรับความจริง อายและเสียหน้า กล้ารับผิด พร้อมกับขอโทษ ไอ้บ้านั่นก็แบบอารมณ์ดี ไม่ได้โมโหโกรธาอะไร รักหลานนะ อย่างโน้นอย่างนี้ ไม่อยากให้หลานทำไม่ดี บลาๆๆๆ อีหนวดซึ่งเป็นอะไรที่แบบ most respect ในโคตรนี้ เวลาพูดอะไร ไม่มีขำ ไม่มีโมโห straightforward มากๆ ก็บอกว่า ขอโทษนะที่ลูกทำแบบนี้ แต่ไม่ได้รู้สึก fail as a parent แต่รู้สึกว่าเรา 2 คน got attract as parents ข้อความที่เมิงส่งไป และที่พ่นด่าทางโทรศัพท์ทำให้สะเด็ดอู๋แม่น้องตี้อัพเซ็ตมาก จนไม่สามารถมาร่วมงานขอโทษครั้งนี้ได้ 5555 ไอ้ห่านั่นก็ขอโทษขอโพย เข้าใจมันผิด แล้วก็ส่งเมสเสจยาวมาก 2 อันมาขอโทษคุณแม่ของน้องตี้ 55555 พอดีกูเป็นคนไม่ฟอร์กีฟและไม่ฟอร์เก๊ต ไม่ว่าจะถูกหรือผิด กูก็ไม่ชอบทะเลาะ ไม่ชอบ confrontation อีกนานกว่าทดจะทำใจคบหาพูดจากับมันได้อีกรูปวาดหน้าสถานีตำรวจ

คุณตำรวจเค้าก็อบรมไอ้ตี้ว่าการลักขโมยและโกหกเป็นเรื่องที่เลวร้ายมาก อย่าให้เค้าต้องใส่กุญแจมือมันตามท้องถนน เค้าจะเสียใจมาก เพราะเค้าได้อบรมมันด้วยตัวเค้าเอง แล้วก็บอกจะติดตามผล ว่าจะตั้งใจเรียนมั๊ย และเรื่องโกหก ลักขโมย ต้องไม่เกิดขึ้นอีก คือทดไปบอกให้น้องตำรวจว่าจะพาลูกมาหาที่โรงพัก แต่ตำรวจบอกให้โทรศัพท์ 911 แล้วเค้าจะมาแบบ police dispatcher on duty จะดูขลังกว่า 5555 รถตำรวจจอดหน้าบ้านเลย หรูมาก เพื่อนบ้านต้องอยากรู้แน่เลย...ว่าเป็นอะไรกัน 5555 ก็ด้วยประการฉะนี้ เอวัง

** จากที่ลูกเราทำผิด เรารู้สึกแย่ เสียใจ ขอโทษ กลายเป็น...เราโกรธมัน ซะงั้น

No comments: