Sunday, June 29, 2014

แคมรี่ลูกรักตัวโต แม่ได้เป็นหนี้สมใจ

2014_toyota_camry-pic-4521087175571737994

คิดเรื่องซื้อรถใหม่กันมานานแล้ว แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจของครอบครัว …การซื้อรถใหม่เป็นเรื่องใหญ่มาก เราไม่มีเงินเก็บที่จะไปชี้นิ้วเอารถคันนั้น คันนี้ ได้ตามใจชอบ มีหนี้บ้านต้องผ่อน ค่าใช้จ่ายอื่นๆ มากมาย ถ้ามีหนี้ผ่อนรถเพิ่ม มันต้องคิดกันเยอะเลย รถคันเก่าที่ใช้อยู่เป็น โตโยต้า โคโรลล่า ปี 2000 ซึ่ง 2–3 เดือนที่ผ่านมาเริ่มป่วยกระเซาะกระแซะ ซ่อมเล็ก ซ่อมน้อย นั่นนิด นี่หน่อย ขับๆ ไปสะอึกกึกกัก ให้ใจหายใจคว่ำอยู่บ่อยๆ แต่แม่หนู “โข่โหล่” ก็พาแม่กลับบ้านปลอดภัยเรื่อยมาค่ะ

แต่เมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา อิหนูโขโหล่เริ่มอาการหนัก ไปธุระนั่นนี่แถวๆ ในเมือง (ไม่กล้าขับข้ามเมืองมาซักพักแล้ว แต่เมื่อสงกรานต์ อิหนูโข่โหล่พาครอบครัวข้ามรัฐไปลาสเวกัสโน่น เที่ยวกันสนุก เดินทางกลับถึงบ้านโดยสวัสดิภาพดีค่ะ) ครั้งแรกที่โรงพยาบาล อิชั้นไปแวะเอาผลเลือด พอออกมารถสตาร์ทไม่ติด เป็นครั้งแรกที่ต้องโทรตาม tow truck มายกรถไปส่งซ่อม เบ็ดเสร็จ รถยก+ค่าซ่อม จ่ายไป $265.- ค่ะ

อิหนูโข่โหล่ก็ยังมีอาการแปลกๆ อืดๆ ฝืดๆ วึ่นวืน แต่ก็ขับไปมาทำงานกลับบ้านได้ ต่อมาอีก 4-5 วัน แวะไปซื้อยาที่หมอสั่ง พอออกมา อิหนูโข่โหล่ของแม่ ใจขาดตาย นิ่งสนิท ไม่หือ ไม่อือ สตาร์ทไม่ติดอีก โทรตามรถยกมาเอาไปซ่อมอีก เห็นบอกว่า เปลี่ยน alternator ก็หาย เอ้า…จัดไป หมดไปอีกเกือบๆ $300.- เลยนะคะ ตังค์ก็ยิ่งหายาก เซ็งมาก

พอเมื่อวันก่อน เกิ๊ดดดดด…… อยากแดกมะม่วงดิบค่ะ ขับรถไปร้านใกล้ๆ บ้าน ดั๊นนน…. เจือก..ไม่มี เลยขับไปอีกฝั่งของเมือง พอครึ่งทางอิหนู่โข่โหล่เกิดสะอึกนิดนึง แต่ก็ไปต่อได้ พอได้มะม่วงออกมา สตาร์ทไม่ติดอีก โทรตามรถยกอีก และโทรตามคุณผัวมารับกลับบ้านเช่นเคย วันรุ่งขึ้นช่างมันบอกเปลี่ยนแบตเตอรี่อันใหม่แล้ว ไม่น่าจะมีปัญหาแล้ว เออว่ะ สาธุ จ่ายค่าแบตเตอรี่+ค่ารถยก ไปอีก $115.- อิ๊บอ๋ายละ ไม่ไหวแล้ว ทะเลาะก็ทะเลาะละ กูจะไปซื้อรถใหม่แล้ว 55555

2014-toyota-camry-se-cockpit

ที่บอกว่าต้องทะเลาะ ..ก็คือ คุณผัวบอกว่า รออีกหน่อยนะ สิ้นปีค่อยซื้อ แต่ไม่รอแล้ว ไม่ไหวแล้ว โง่หรือบ้าวะคะ ซ่อมนั่นนี่ หมดไปเท่าไหร่แล้ว เมื่อวานพอเลิกจากร้าน ก็เดินไปโตโยต้าดีลเลอร์ใหญ่ข้างร้านที่ทำงานอยู่ โทรบอกผัวว่า เดี๋ยวจะไปซื้อรถแระ มาเซ็นเอกสารด้วย นี่เป็นคำสั่ง 55555 อิหนวดขำ นึกว่าล้อเล่น 5555

จริงๆ เราเริ่มๆ แวะดูรถกันแล้ว รถในฝันก็เก็บไว้ในฝัน อย่าไปดูมัน ไม่มีปัญญา ideal คือ อยากได้รถ Midsize Sedan หรือ Compact SUV ราคาพอทน อึด โสหุ้ยต่ำ ซ่อมบำรุงไม่ยุ่งยาก ฯลฯ รถในใจของอิชั้นเลยคือ 1. Toyota Venza 2. Toyota Camry 3. Nissan Altima 4. Subaru Forester ไอ้เวนซ่า ตัดไปเลย เพราะแพงเกิน price range

แคมรี่ อัลติม่า ฟอเรสเต้อร์ 3 คันนี้ ราคาพอๆ กัน ไอ้ฟอร์เรสเตอร์เข้าข่ายเป็น suv ภาษีสูงกว่า ซีดาน เพราะเค้าจัดเป็นรถฟุ่มเฟือย และศูนย์บริการอยู่ที่เฟสโน่ ตัดออกไปอีก เหลือแคมรี่กับอัลติม่า ทั้ง 2 ยี่ห้อ มีศูนย์ที่มาเดร่า ราคาพอๆ กัน ขนาดห้องโดยสาร เครื่องยนต์ พอๆ กัน แต่ นิสสันมัน hold market value แค่ 7 ปี โตโยต้า เจ๋งกว่านิดนึง โฮลด์ราคาตลาดได้ถืง 10 ปี ซึ่งก็ไม่ได้คิดซื้อมาเทรดหรือเทิร์นอะไรหรอก เพราะไม่ได้มีปัญญาซื้อรถบ่อยๆ อีกทั้งศูนย์โตโยต้าอยู่ติดกับร้านที่ทำงานอยู่ สะดวกกว่า สรุปว่า แคมรี่ จบ

พอเข้าไปในโชว์รูป เจอเซลคนที่มากินข้าวที่ร้านบ่อยๆ ก็บอก เฮ้ย นี่ แก ชั้นจะซื้อแคมรี่ สีซิลเวอร์ บลาๆ พล่ามไป แล้วก็พากันไปเดินดู เจอคันที่ถูกใจ แม่งงงง….. งามจริง อุปกรณ์ครบ เบาะหนัง มูนรูฟ อื่นๆ อีกมากมาย ไมโครเวฟ ตู้เย็น เครื่องดูดฝุ่น เครื่องซักผ้า ฯลฯ 555 ล้อเล่น เข้าไปนั่งขย่มๆ สนุกสนาน อิเซลก็บอก ขับๆๆๆ เอาไปขับลองดู ฮ่วย แม่งแพง ไม่มีปัญญา น้ำลายย้วย หมาเห่าเรือบินตัวจริงเสียงจริง 555 ก็ดูเรื่อยมาจากรุ่นท๊อป ดีเกรดลงมาเรื่อยๆ สุดท้ายมาเจอลูกสาวคนสวยตัวโต สี-ใช่ trim-ใช่ ราคาพอไหว เป็น Camry SE (2014.5) เพิ่งรู้ว่ามี จุดห้าด้วย 5555 เข้าไปนั่งปุ๊บก็รักเลย อิผัวมาถึงพอดี เลยไปเทสไดร้ฟ์ แม๊ แม๊ แม๋ มัน..นุ่ม มาก ขอบอก 555 (ไม่นุ่มได้ไงเน๊าะ อิโข่โหล่มันก็ป่วยหนักซะขนาดหนัก ชักแง่กๆ 5555 ไปไหนกันก็เขย่าหัวใจแม่มาก 555 กลัวมันขาดใจตาย) รถคันที่ซื้อมา ไม่มีอะไรพิเศษเวิ่นเว้อ มีล้อ มีพวงมาลัย 555 คือรถมันเบสิคจริงๆ ถามคนขายไปว่า นี่ๆ แก แกะเอาปุ่มนั่น นี่ ออกไปบ้างก็ได้ ใช้ไม่เป็นหรอก แล้วลดราคามาเยอะๆ มันโดดล๊อคคอเลย 555

สรุปเอาคันนี้แหละ ถึงเวลาเปเป้อเวิ๊กกกก…. อิ๊บอ๋ายละ เกลียดจัง นังเซลคนสวย ก็เฮ้ย แกจะวางเงินดาวน์เท่าไหร่ อิชั้นตอบไปว่า มะมี มีแต่รอยยิ้ม 5555 ฮากันตรึม ผัวหน้าจ๋อย ยิ้มอมหนวดแบบอยากเบิ๊ดโหลกเมีย อ๊ะ ก็ไม่มีตังค์จริงๆ นะ แต่มัน need รถใหม่จริงๆ นะ สรุปว่า ไม่มีเงินดาวน์ รถราคาเกือบๆ $24,000.- หย่อนไม่กี่บาท กู้แบบดอกเบี้ย 0% ได้ส่วนลดฉลองวันชาติอีก $1,500 บวกภาษี บวกค่าทะเบียน บวกๆๆๆ +++ ห่าไรต่อมิอะไรอีก สรุป $27,200.- out the door จากนี้ก็ผ่อนตาเหลือกไปอีก 5 ปี คิดแล้ว..เหนื่อยว่ะ เฮ้ออออออ….

เมื่อวานตอนไปซื้อรถ พอเสร็จขั้นตอนทั้งหลาย (ปาเข้าไปตั้ง 3 ชั่วโมง) วิ่งแจ้นกลับมาทำงานต่อที่ร้าน เค้าบอกเดี๋ยวเอารถไปล้าง เติมน้ำมันให้เต็มถัง (ถามเค้าว่า 10 ถังไม่ได้เหรอ 5555) แล้วจะเอามาส่งที่ร้าน คุณผัวไปรับลูกๆ มากินข้าวที่ร้าน กะว่าจะเซอไพร้ส์เด็กๆ เพราะไม่รู้หรอกว่าแม่ซื้อรถใหม่ อิชั้นก็รอ ร๊อ รอ เมื่อไหร่มันจะเอารถมาส่ง ไปเติมน้ำมันที่นิวยอร์คเหรอวะ รออยู่นานไม่มาซักที เลยวิ่งไปตาม บอกกรูจะขับไปเองแระ สรุปว่าอิเซลมันยุ่ง ขายรถได้อีกคันนึง พอขับมาจอดหน้าร้านตรงโต๊ะที่ลูกๆ นั่งกินข้าวพอดี ตาโต อ้าปากค้างกันเลย หนูดีมากอดแม่ น้ำตาซึม ดีใจ สงสารแม่ แม่ขับรถเก่ามานานแล้ว เป็นโมเม้นต์ที่ไม่มีบ่อยๆ ลูกๆ อยากให้แม่ขับรถพาไปวนๆ แถวๆ นั้น อิพ่อออกมาเลย โน่ๆๆๆๆ รถไม่มีประกัน 5555 วันจันทร์โน่น ถึงจะย้ายประกันจากรถคันเดิมมาสวมคันใหม่ อิหนวดเฮี๊ยบมาก ขอบอก 555 เด็กๆ เข้าไปนั่งในรถ ไอ้ตี้เริ่มปีนป่าย เหยียบเบาะ ไปมา อิเจ้เจ้าของร้านกับอาแปะ ออกมาจ๊ากกก…ว๊ากๆๆ โน่ๆๆๆ รถมาม่าใหม่เอี่ยมเลย อย่าทำสกปรก เห่อกันทั้งตำบล 555 ลูกค้ามากอด Congrats! You deserve it. เลยถามไป .. จะช่วยผ่อนซักคนละเดือน สองเดือนมั๊ย 5555

ตอนที่รอเซ็นเปเป้อเวิร์คที่ผ่านอนุมัติกู้ ทั้งศูนย์เลยนะ แวะมา Congrats! กันใหญ่ เอ๊ะ หรือเค้าให้ฟรีวะ 5555 คือศูนย์นี้เป็นดีลเลอร์ใหญ่มาก lot และ โชว์รูมเค้าใหญ่ มีรถหลายร้อยคัน ศูนย์บริการเค้าก็ใหญ่มาก พนักงานมากินข้าวที่ร้านกันเป็นประจำ ลืมบอกไป ว่าซื้อรถคนนี้ ได้บริการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องฟรี 2 ปี ล้างรถฟรี 2 ปี เช็คฟรีทุกๆ หมื่นไมล์ อะไรไม่รู้อีกเยอะแยะ

ยังไมได้ถ่ายรถคันจริงๆ เลยขโมยรูปมากจากกูเกิ้ล เอามาแปะไว้ก่อนนะคะ

No comments: