Friday, November 30, 2012

I was caught in the very bad traffic caused by gas line rupture on Highway 99วันนี้ตื่นแต่เช้าตามปกติเหมือนกับวันที่ลูกๆ ต้องไปโรงเรียน แต่วันนี้ต้องพาลูกบึ่งไปเฟสโน่ เพราะทั้ง 2 คนมีนัดทำสะอาดฟันประจำ 6 เดือน ส่วนอิชั้นเองอาจต้องถูกถอนฟันทิ้ง 1 ซี่ ตั้งใจว่าจะไปต่อรองเก็บฟันซี่นั้นเอาไว้ เพราะทั้งรักษารากฟันและทำคราวน์ครอบไว้แล้ว หมดไปหลายแล้วนิ แต่มันปวดๆ หายๆ อยู่เรื่อยๆ หมอส่งต่อไปสเปเชี่ยลิสต์ endodontist ซึ่งสรุปว่ารากฟันแง่งนึงเกิด root fracture ไม่ควรเก็บไว้ ฮ่วย ....โอ้ย.... กูก็ว่ากูเนี่ยดูแลรักษาสุขภาพฟันดีทีเดียว ที่จะไปต่อรองกับหมอคือ ไม่ถอน แต่จะทนปวดๆ หายๆ ได้อีกซักแค่ไหน หรือถ้าถอน ทำครอบเป็น bridge แล้วประกันจะยอมจ่ายหรือปล่าว เท่าไหร่ อย่างไร สรุปว่าประกันจะยอมจ่ายส่วนนึง แต่ยังไม่ทราบจะนวนเงินที่แน่นอน หมอจัดการพิมพ์ฟันไว้ เผื่อทำสะพานฟัน แล้วก็ถอนฟันเจ้าปัญหาออก ลูกๆ ก็ทำสะอาดฟันแบบ deep clean กัน ไอ้ตี้ฤทธิ์เยอะ ยุ่งยากกว่าก่อน ทั้งต่อต้าน ทั้งต่อรอง และคำถามบาน.... หมอและผู้ช่วยคงเซ็ง

ไปดูข่าวตรงนี้ค่ะ http://abclocal.go.com/kfsn/story?section=news/local&id=8904603พอออกมาจากร้านหมอ ก็ถามลูกๆ ว่าหิวมั๊ย ส่ายหน้าทั้งคู่ เพราะโดยโปะแปะฟลูออไรด์ gunky fluoride เคลือบฟันไว้ จากหนืดๆ แล้วกลายเป็นฟิล์มเคลือบแข็งๆ เลยยังไม่อยากกินกัน ปกติหมอจะบอกห้ามกินหรือดื่มอะไรๆ ภายใน 45 นาที พอลูกบอกไม่หิว อิชั้นก็ฮ่อออกมาที่ฟรีเวย์หวังว่าจะกลับถึงมาเดร่าโดยเร็ว เอาลูกๆ ไปส่งโรงเรียน และตัวเองจะได้รีบไปทำงาน ขับอยู่บนฟรีเวย์ คุยกับลูกๆ ฟังเพลงคริสตมาส (ยังไม่ทันเบื่อ 555) ทันทีทันใดก็ต้องเบรคโครม..ม..ม... รถติดหนึบ ค่อยๆ ขยับ ไปจนถึงนิ่งไม่ขยับ นานนนน......มาก แถวนี้ไม่มี จส100 ด้วย (เค้าคงมีแหละ..แต่ไม่เคยฟัง) เลยกูเกิ้ลดูว่าเกิดอะไรขึ้น โอ้ย.... มันเกิดท่อก๊าซแตก ท่อก๊าซระเบิด อะไรประมาณนั้น บริเวณ Avenue 12 ซึ่งขณะนั้นอิชั้นและลูกๆ อยู่ที่ Avenue 7 ก็ค่อยๆ กระดึ๊บ อยู่เป็นนาน สองนาน กว่าจะถึง Avenue 9 ซึ่งแยกตรงนั้นมีทางออกที่ไป รพ.เด็ก ซึ่งอิชั้นคุ้นเคย ตั้งใจว่าจะออกตรงนั้นแล้วขับอ้อมโลกกลับบ้าน ลืมบอกไปว่าฝนตกหนักบ้างเบาบ้างตลอดทางค่ะ และที่แย่ที่สุดคือปวดฟันมากกกกก.... ปวดแบบอยากร้องไห้เลย เพราะยาชาเริ่มหมดฤทธิ์ the anesthetic was wearing off น้ำดื่มก็ไม่มีซักขวด เลยกินยาแก้ปวดที่พกประจำก็ไม่ได้ แงๆๆๆๆ ปวดๆๆๆๆ

พอถึงแอเวนู 9 ก็เป็นรถตำรวจปิดกั้นห้ามผ่านฟรีเวย์ ถึงได้รู้ว่า ...แฮ่ ...มิน่าล่ะถึงได้ขยับเขยื้อน ไม่ได้ เพราะเบียดกันเข้าทางเลี่ยงนี่เอง ต้องอธิบายก่อนว่า ฟรีเวย์-99 หรือชื่อเป็นทางการคือ US 99 เป็นถนนสายหลักที่สำคัญและยาวมากๆ ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ดังนั้นจะมี 18-wheeler รถบรรทุก รถใหญ่รถยักษ์ รถเล็กรถจิ๋ว รถห่ารถเหว เยอะแยะหนาแน่น ที่เยอะที่สุดคือ 18-wheeler และ convoy ซึ่งปกติก็ทำให้รถกระป๋องอย่างอิชั้นห่อเหี่ยวมากๆ เวลาเข้าไปอยู่ใกล้ๆ แต่ๆๆๆ แต่วันนี้ อิชั้นต้องไปเข้าแถว ปิดหน้า ปิดหนัง บังซ้าย บังขวา รอบล้อมไว้ด้วยสิงห์รถบรรทุก เวลาขับตามปกติเจอพี่ใหญ่บนถนนก็อึดอัดจะแย่แล้ว พอกระดึ๊บ กระดึ๊บ หยุดๆ อยู่ท่ามกลางฝูงรถยักษ์ ....กู...อยาก...ตายยยยย..... ในบรรยากาศที่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เราอยู่ที่ไหน จะไปที่ไหน เมื่อไหร่จะถึง ฝนก็ตก แล้วก็ปวดฟันบางตายอีก ลองคิดดูละกัน เฮ่อ.... จอดนิ่งในสายฝน มองไปข้างหน้ารถเข้าแถวสุดลูกหูลูกตา มองไปข้างหลังก็ รถ รถ รถ รถเป็นร้อยๆ จอดนิ่งเป็นแถวจนสุดสายตาเหมือนกัน


คราวนี้พอมาถึง แอเวนู 9 ก็เบี่ยงเข้าแถวตามๆ พี่ใหญ่เค้าไปเรื่อยๆ เข้าป่าเข้ารกแบบไปไหนไปกัน รถตำรวจที่อำนวยความสะดวกคอยบอกทาง Detour ก็มีเห็นไม่กี่คัน (ถ้าเจ้าหน้าที่ทำงานแบบนี้ที่กรุงเทพฯ ตายแน่ รถติดไปถึงสุไหงโกลก แหงๆ 555) ไอ้พวกที่เบี่ยงมาด้วยกัน ร้อยละ 99 ก็ไม่รู้หรอกว่าถนนที่ตามๆ กันมาจะไปโผล่ที่ไหน อย่างไร เพราะพวกนี้เค้าขับข้ามรัฐ เค้าไม่รู้ถนนหนทางตามเรือกสวนไร่นาแถวนี้หรอกค่ะ แล้วไอ้ทางที่เลี่ยงไปกันก็เป็นสวนผลไม้ ไร่นา (แถวนี้เป็น farmland ทั้งนั้นค่ะ) ดูเวิ้งว๊าง เหมือนกำลังหลงทาง แล้วยังติกแง่กไม่ขยับอีก อยู่นิ่งๆ แบบนั้นนานมากกกกก..... อิชั้นทนไม่ไหวเลยกลับรถขับย้อนศร คาดว่าเป็นการตัดสินใจถูก


แต่ๆๆๆ ขับปรู๊ดๆ ยอนขบวนเค้ามาถึงสะพานข้ามฟรีเวย์ มองลงไปที่ฟรีเวย์โล่งทั้ง northbound และ southbound ไม่มีรถซักคันบนฟรีเวย์ พอข้ามสะพานมาได้ รถบรรทุกและรถอื่นๆ เป็นร้อยๆ เข้าแถวกันแง่กอยู่ สรุปว่าไม่ว่าจะไปทางไหนก็สภาพเดียวกันหมด เพราะรถทั้งขาขึ้นขาล่อง ขาเข้าขาออกจากฟรีเวย์ ร่วมหมื่นคันต้องเลี่ยงออกมาจากฟรีเวย์ ถนนซอกซอยไหนๆ รถก็เต็มไปหมด อิชั้นก็ต้องลัดเลาะตามเค้าไป กว่าจะวนเข้าเมืองมาเดร่าได้ คืบคลานไปจนถึง แอเวนู 15 (ไม่เห็นในรูปค่ะ) แล้วถึงหาทางกลับเข้าเมืองได้ ขับรถ (เลีย) เบรค จนขาจะเป็นง่อย เลื้อยไปมาอยู่ 2 ชั่วโมงครึ่ง ระยะทาง 20 กว่าไมล์ น้ำมันหมดไปเกือบๆ ครึ่งถัง ดีว่า Gas Fairy เติมน้ำมันให้เมื่อคืนจนเต็มถัง ทีแรกตั้งใจว่าจะขับไปถึงเฟสโน่แล้วขากลับถึงจะแวะเติมน้ำมัน แต่พ่อบ้านเห็นว่าต้องตื่นแต่เช้าแล้วพาลูกๆ ไปหาหมอฟัน เลยเอารถไปเติมน้ำมันให้ ไม่อยากนึกเลย ...ถ้าเมื่อเช้าออกจากมาเดร่าด้วยน้ำมัน 10% ของถัง ตาย ตาย ตาย ....


ทำแผนที่ให้ดู เส้นแดงคือที่ส่วนที่เค้าปิดการจราจร ห้ารถผ่าน ประมาณ 12 ไมล์ค่ะ เพราะสาเหตุ Gas line rupture shuts down Highway 99 in Madera County ส่วนเส้นสีเขียวคือ actual detour route ที่อิชั้นและลูกๆ ขับกลับบ้านวันนั้น เส้นสีม่วงคือ virtual detour route เส้นทางที่เรารู้สึกหรือเพ้อเจ้อไปเอง เพราะมันช่างเนิ่นนาน ทุกข์ทรมานเหลือเกิน 55555

No comments: