Tuesday, November 13, 2012

It's Beginning To Look A Lot Like Christmas

ฟังเพลงคริสต์มาสมาได้ 2 อาทิตย์แล้ว คือได้ยิน ได้ฟัง แบบยัดเยียด จากสือต่างๆ รอบๆ ตัวในชีวิตประจำวัน วิทยุในรถ โทรทัศน์ และตามห้างร้านต่างๆ รู้สึกว่ามันเร็วไปนิด อะไรกัน...เดี๋ยวนี้ต้องฟังเพลงคิดสะมาดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเริ่มต้นเลยเชียวหรือ มันก็เพราะดีนะ raise Christmas Spirit กันตั้งแต่เนิ่นๆ เลย ฟังกันไปจนถึงคืนวันที่ 25 ธันวา ...ร่วมๆ 2 เดือน นี่มันนานไปหน่อยนะ แรกๆ ก็เพราะ สเนาะหูดี เพราะไม่ได้ยินมานาน.....มาก แต่ฟังทุกวัน ชักเอียน... สิฮาก โหยหาเพลงอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่คิดสะมาด 555 ทุกๆ ปีคืนวันคริสต์มาสเค้าจะเริ่มเปิดเพลงปกติทั่วๆ ไป มันให้ความรู้สึกที่ ฮรี้วววววว.....มาก

แรกเริ่มเดิมทีที่มาอยู่บ้านนอกแห่งนี้ ทุกๆ ปีในคือวัน Thanksgiving ครอบครัวจะมารวมกัน กินดินเน่อร์ไก่งวงมื้อใหญ่ ธรรมเนียมปฏิบัติ (สากลหรือไม่ ไม่ทราบ แต่ส่วนใหญ่..เค้าทำกัน) คือ การช่วยกันตั้งต้นคริสต์มาส ช่วยกันตกแต่งประดับประดา กันในคืนวันนั้น ค่ำวันนั้นสื่อต่างๆ ก็จะเริ่มเปิดเพลงคริสต์มาสกัน พอกินกันเสร็จก็จะได้ยิน แยกย้านกันกลับบ้าน ใครบ้านมัน ก็จะเริ่มได้ยิน ได้ฟัง เสียงเพลงคริสต์มาสในรถ ในทีวี อะไรต่ออะไรก็ว่ากันไป

ส่วนตัวของอิชั้นเอง ชอบเทศกาลต่างๆ ในช่วงนี้ วันหยุดเยอะ ลูกๆ ได้อยู่บ้าน ร้านรวงสวยงาม อากาศหนาวเย็น ยิ่งมีตังค์ก็ยิ่งดี เพราะช่วงนี้เป็นช่วงจับจ่าย ใช้เงินมากกว่าปกติ เด็กๆ คาดหวังของขวัญชิ้นใหญ่ๆ ที่ใต้ต้นคริสต์มาส (บ้านเราไม่ได้ตั้งต้นคริสต์มาสมา 3 ปีติดกันแล้วค่ะ เพราะหลายๆ เหตุผลค่ะ แต่ปีนี้สัญญาว่าจะไม่ขี้เกียจ 555 จะเอาออกมาตั้งสุดสัปดาห์นี้เลย) 

มาคุยต่อเรื่องเพลงคิรสต์มาสกันค่ะ คือปกติจะเริ่มเปิดกันในคืนแต๊งส์กีฟวิ่ง ไปจนถึงคืนวันคริสต์มาส คือ 1 เดือน เป็นเช่นนั้นมานานโข จนมาถึงปี 2001 ซึ่งเกิดเหตุการณ์ "9-11" เครื่องบนชนตึกทวินทาวน์เวอร์ มีคนเสียชีวิต บาดเจ็บจำนวนมาก คนอเมริกันถูกครอบคลุมไปด้วย โทสะ โมหะ ความโกรธแค้น เจ็บปวด สูญเสีย เศร้าโศก หวาดกลัว ฯลฯ เรียกรวมๆ ง่ายๆ ว่า Down แบบโคตรๆ หลายๆ สื่อก็ออกมาบอกว่า เราจะเล่นเพลงคริสต์มาสกันตั้งแต่เนิ่นๆ เลย เริ่มมันตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกาเลย เพื่อปลุกจิตวิญญานของอเมริกันชนให้รื่นเริงครื้นเครงเช่นเดิม (เป็นอย่างนั้นติดต่อกันอีก 2-3 ปีได้ จากนั้นก็กลับไปเป็นปกติ เอ๊... ไง๋ ..ปีนี้เริ่มกันแต่หัววัน หัวเดือน (พฤศจิกายน) อีก ชักสงกะสัย)

เอ๊ะ... อะไรวะ คิดไรกันวะ (ยิ๋งทด คำรามในใจ) เมิงจะบ้ากันเหรอ เปิดเพลงคริสต์มาสเพื่อ raise spirit จะบ้าเหรอ ช่วงแต๊งส์กีฟวิ่งถึงคริสต์มาส..เป็นช่วงที่อเมริกันฆ่าตัวตายมากที่สุด (สถิติจากไหนจำไม่ได้ ได้อ่าน ได้ดู ได้ฟังมาจริงๆ นะ ไม่ได้คิดเอาเอง สาบาน สาลี่ ขอให้เธอกินขี้ ขอให้ฉันกินข้าว 5555) เพราะเป็นช่วงที่ส่วนใหญ่เครียดเรื่องการจับจ่าย การรวมญาติ การเตรียมตัว การเสแสร้ง การสวมหน้ากาก (คือรวมญาติ นานทีปีหน จะเจอกันพร้อมหน้า เราต้องดูดี เสื้อผ้า หน้าผม ลูกผัว ต้องเริ่ด ของขวัญที่เตรียมไปต้องเจิด ซื้ออะไรให้ใคร จะดีพอมั๊ย กระจอกไปหรือปล่าว แล้วคนนั้นให้อะไรดี เดินทางไปรวมญาติ ค่าใช้จ่ายเพียบ บัตรเครดิตเต็ม ล้น เอ่อ เงินไม่พอ โอ้ยยยยย......เรื่องเยอะ จินตนาการเอาเองเถอะ ทุกอย่างเครียดค่ะ คนรวย มีอันจะกิน money is not matter ไม่เครียดค่ะ 5555)

เพลงคิดสะมาด มันเลยเป็นได้ทั้ง บวกและลบ คนชั้นกลางๆ ล่างๆ ต่ำเตี้ย ก็ผะอีดผะอมกันไป  ครอบครัวเราจัดอยู่ใน category นั้นด้วย อิชั้นเคยบ้าคลั่งเครียดแบบนั้นมาแล้ว หลังๆ สบายหน่อย เพราะตายไปหลายคนแล้ว 5555 ป่าว...ล้อเล่น เพราะครอบครัวเราสัญญาตกลงกันว่า เราจะให้ของขวัญเด็กๆ เท่านั้น พี่ ป้า น้า อา อินลอว์ ไม่ต้องให้กัน อิชั้นก็เลยมีแต่ซื้อของให้ลูก 2 คน กับหลานชาย 1 คน จบ เสร็จ สบายไป

แค่ฟังเพลงคริสต์มาส พล่ามได้ยาวเช่นนี้เลยนะกรู 555555

It's Beginning To Look A Lot Like Christmas lyrics

It's beginning to look a lot like Christmas

Everywhere you go;

Take a look in the five-and-ten, glistening once again

With candy canes and silver lanes aglow.

It's beginning to look a lot like Christmas,

Toys in every store,

But the prettiest sight to see is the holly that will be

On your own front door.

A pair of hop-along boots and a pistol that shoots

Is the wish of Barney and Ben;

Dolls that will talk and will go for a walk

Is the hope of Janice and Jen;

And Mom and Dad can hardly wait for school to start again.

It's beginning to look a lot like Christmas

Everywhere you go;

There's a tree in the Grand Hotel, one in the park as well,

The sturdy kind that doesn't mind the snow.

It's beginning to look a lot like Christmas;

Soon the bells will start,

And the thing that will make them ring is the carol that you sing

Right within your heart.

It's beginning to look a lot like Christmas,

Toys in every store,

But the prettiest sight to see is the holly that will be

On your own front door.

Sure it's Christmas once more.

No comments: