Thursday, September 8, 2011

Frugal Mama – Thrifty Purses

บล็อกนี้มาส่งท้าย Summer 2011 ดูปฎิทินแล้วก็ชื่นอกชื่นใจขึ้นมาหน่อย เพราะวันสุดท้าย summer ของปีนี้คือ 23 กันยายนค่ะ (officially นะคะ) จริงๆ ก็ยังคงร้อนตับแหกไปอีกหน่อยนึง ถึงต้นตุลาโน่นเลย แต่มันก็จะเริ่มเย็นลงไปเรื่อยๆ ช่วงนี้ก็ 90 ปลายๆ ไปถึง 100 ต้นๆ ช่วงเช้าๆ กับช่วงดึกๆ ก็ลงมาที่ 60 ต้นๆ อิชั้นเป็นคนขี้ร้อน ร้อนมากๆ ก็หงิกง่อย หงุดหงิด แต่หนาว…พอทนได้ค่ะ 

page-727

ช่วงที่หายไปพักใหญ่ๆ ก็มีเรื่องให้ต้องทำ ต้องไป อยู่พอสมควร ยุ่งมาก-น้อย หลายภารกิจ แต่ handle ทุกอย่างให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ค่ะ จากเด็กๆ ปิดเทอม เดินเพ่นพ่านเต็มบ้านอยู่ 2 เดือน พอเปิดเทอม เวลา กิน-หลับนอน ของลูกๆ ก็เข้าสู่ schedule ของปกติชน ไม่ นอนเช้า-ตื่นบ่าย ตามตารางเวลาปอบ ส่วนอิชั้นก็ควงกะ 24 ชม. เหมือนเดิม พยามยามไปยิมให้ได้สัปดาห์ละ 5 วัน นอกนั้นก็มี พ่อปู่ตาย วุ่นวายนิดๆ กับพวกอินลอว์เรื่องงานศพ คือช่วยเค้าได้ก็ช่วยเค้าไป ส่วนใหญ่ก็ต้องเป็นศูนย์กลางให้กับทุกๆ บ้าน ทำตัวเป็นสวิตเซอร์แลยด์ งานศพ สง่างาม และลุล่วงไปด้วยดี เพราะปู๋เฟร็ดเป็นทหารผ่านศึก พิธีการทางทหารดู “ขลัง” ดีค่ะ อิชั้นก็พลอยเศร้าไปกะเค้ามากมาย เพราะผูกพันกับแกอยู่พอสมควร ส่วนเรื่องวุ่นๆ ที่อิชั้นและครอบครัวยินดีเหลือเกินที่จะวุ่นมากๆ คือ เรากำลังจะซื้อบ้านค่ะ งบของเราน้อย เงื่อนไขเรื่องโลเคชั่นและโรงเรียนของลูกๆ ทำให้ goal เรื่องบ้านดำเนินไปอย่างช้าๆ ค่ะ เสร็จสิ้นเมื่อไหร่จะมาเล่าให้ฟังค่ะ

page-purses-02

เมื่อ 2-3 อาทิตย์ก่อน ลูกๆ ไปโรงเรียน เลยมี my alone time นิดๆ อิชั้นแวะไปช๊อปปิ้งแบบฉายเดี่ยว (โอกาสดีๆ แบบนี้ไม่ได้ลอยมาบ่อยๆ เลยต้องรีบค่ะ) ห้างที่ไปช้อปเป็นห้างที่ลูกๆ ไม่ชอบ จะเรียกว่าเกลียดเลยก็ไม่ผิด มันคือ Thrift Store เป็นร้านที่เค้าขายของใช้แล้ว ของที่ผู้คนเค้าาบริจาคมาเพื่อนำไปช่วยผู้ประสบภัยต่างๆ ทั้งในอเมริกาและทั่วโลก ร้านแบบนี้จะมีอยู่ทั่วๆ ไป เป็นขององค์การบิ๊กๆ ก็มีหลายยี่ห้อ เช่น Goodwill, Salvation Amy เป็นต้น พอเค้ามีของบริจาคเยอะๆ เกินต้องการ เค้าก็นำข้าวของมาขายร้านดังกล่าว เอาเงินไปทำประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ของเค้าค่ะ วันนั้นอิชั้นซื้อกระเป๋ามาหลายใบ ดูจากรูปข้างบนนะคะ จะเห็นว่าใบนี้ใหม่เอี่ยม…. ตัวกระเป๋าสีดำ หูกระเป๋าเป็นสีแดง หนังนุ่ม แต่ไม่มีป้ายระบุว่าเป็นหนังจริงหรือปลอม ไม่อยากลองลนไฟท้าพิสูจน์ เดี๋ยวเสียของ 555 แต่เดาเอาเองว่าปลอมค่ะ ขนาดกำลังดี ชอบๆๆๆ มีช่องกระเป๋าข้างๆ ลึกถึงก้นกระเป๋าเลย ถูกใจมากๆ อิชั้นใช้ใส่โทรศัพท์และกุญแจรถ+บ้านค่ะ เพราะสะดวกควักเข้าออก ด้านในมีช่องซิปทั้ง 2 ด้าน ลึกดีเหมือนกัน ไม่มีช่องอื่นซับซ้อน งานเรียบร้อย ดูแข็งแรงทนทานดี ราคาเต็ม $2.99 แต่วันนั้นทุกอย่างในร้านลด 50% คิดกันเอาเองค่ะ เฉลยให้ก็ได้ 555 …กระเป๋าใบนี้ราคา 45 บาทถ้วน ถูกใจมากกกก…..ทั้งรูปทรง ขนาด คุณภาพ และราคา ตอนนี้ใช้ใบนี้ทูกกกก….วัน มา 2-3 อาทิตย์แล้วค่ะ

ลองแวะไปดูลิ้งค์นี้นะคะ อิชั้นเคยช้อปร้านนี้แล้วได้อะไรมา http://oohsworld.blogspot.com/2008/11/amazing-thrift-store-shopping.html

page-purses-03

ชิ้นต่อมาเป็นกระเป๋าสตางค์หนังแท้ยี่ห้อ Fossil ของใหม่ๆ ยี่ห้อนี้ราคาก็ไม่ได้แพงมากมายอะไรค่ะ แต่สภาพใบนี้ตอนที่ซื้อมันมีรอยเปรอะนิดนึง ดูเหมือนสีทาเล็บ ชมพูมุกๆ ไม่ได้เลอะมากมายนะคะ ประมาณจุดกลมๆ เท้าปลายก้อย โดนรวมดูเขรอะนิดๆ พอจับไปจับมา แกะ แคะ แงะดูแล้ว เหมือนยังสภาพดี๊ดี ซอกเล็กๆ ช่องโน้นช่องนี้นี่นั่นก็ไม่มีรอยเลอะเทอะ เลยลากมาซะหน่อย เพราะตอนนี้อยากใช้กระเป๋าตังค์ใบเล็กๆ โยนใส่กระเป๋าใบเล็กเวลาไปยิมจะสะดวกกว่าใบใหญ่ๆ ค่ะ ได้ใบนี้มาก็จะเหมาะเลย พอถึงบ้านก็เอาผ้าชุบน้ำเช็ดๆ ดู เอี่ยมเลยค่ะ รอยเปื้อนที่นึกว่าเป็นสีทาเล็บก็ออกจนหมดเกลี้ยง น่าจะเป็นลิปสติกหรืออะไรก็ไม่แน่ใจ กระเป๋าตังค์ใบนี้จริงๆ สีดำสนิทเลยนะคะ แต่เพิ่มแสงลงในรูปให้เห็นช่องเล็กช่องน้อยกันชัดๆ ค่ะ เกือบลืมไป… ราคาเต็ม $0.99 ค่ะ ลดแล้วก็ประมาณ 15 บาทค่ะ

page-purses-04

มาถึงใบนี้ จริงๆ เป็นใบแรกเลยที่หยิบมาวันนั้น เพราะเป็นหนังแท้ปั๊มลาย สีดำสนิท สภาพเยี่ยม ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ กว้าง x สูง ก็ประมาณ 10” x 14” หนังนุ่มมาก ไม่มีขีดข่วนที่ major แต่ดูออกว่าถูกใช้งานมาแล้ว รูปทรงดูคุณน๊ายยยย…คุณนาย ตอนที่จะซื้อก็ลังเลอยู่เหมือนกันว่าซื้อแล้วจะใช้ตอนไหน เพราะอิชั้นเป็นบ้าหอบฟาง บเล็กไปหน่อยสำหรับ daily use แต่ตอนที่จับๆ วางๆ มีอีเม๊กนางนึงเล็งมาที่อิชั้นและกระเป๋าอย่างไม่มีมารยาท เลยจับโยนใส่รถเข็น กะว่าเดี๋ยวไปแอบพิจารณาและตัดสินใจตรงมุมอื่นของร้าน แต่ด้วยราคา $2.99 หาร 2 ก็เลยทำให้ตัดสินใจไม่ยาก ชิมิ ชิมิ พอมาถึงบ้านเช็ดทำความสะอาด โอยยยย….มายเลิ๊บ น่ารักจริงๆ กระเป๋าใบนี้ รอแต่ว่าจะมีปาร์ตี้ที่ไหนเชิญมา 5555 มาดามทดจะแกว่งใบนี้แหละค่ะ คล้องแขนเซิ้งเข้างานไปเลยเชียว 55555

page-purses-07

อีนังใบจิ๋วสายยาวสีน้ำเงินแอ๋นเนี่ย ซื้อมาแล้วเจ็บกระดองใจจริงๆ เพราะตอนที่ซื้อก็นึกถึงรอมมี่ เวลาลูกมีงานแด๊นซ์ที่โรงเรียน จะได้ใส่ตังค์ ใส่โทรศัพท์ สะพายแล่งไป ลูกน่าจะสะดวกไม้สะดวกมือดี พออีรอมเห็นมันเบะปากใส่ เจ็บใจวุ๊ย กระเป๋า Nine West ใบนี้สภาพดี๊ดี หนังแท้ ขนาดกระทัดรัด ประมาณ 6” x 6” แพงที่สุดเลยนะคะใบนี้ $3.99 จ่ายไป 60 บาท ยังเจ็บใจลูกไม่หาย ฮึ่ม จะใช้เองก็ อ่ะ น๊าาาา…. ไม่กล้าเฟ้ย

page-purses-05

ใบนี้เป็นใบที่ซื้อโดยเจตนา ตั้งใจเลยว่าจะไปหากระเป๋า tote เพื่อใช้เฉพาะกิจจริงๆ ลูบคลำอยู่หลายใบ เละๆ เน่าๆ เพียบเชียว เห็นใบนี้ตั้งโด่ ก็เลยคว้ามา เป็นวัสดุยางๆ ปั๊ดติกๆ ยังไงไม่รู้บอกไม่ถูก แต่หนักเชียว ดูสะอาดหูสะอาดตา ข้างนอกสีดำเป็นมัน ข้างในสีฮ๊อตพิ้งค์เกือบแดงแปร๊ดดดด….ถูกใจจริงๆ สีประจำองค์ 555 สายยาวแบบคล้องไหล่ได้สะดวก สะอาดเอี่ยมทั้งด้านในด้านนอก สภาพเหมือนไม่เคยถูกใช้งานมาเลย เป็น GWP ของเอสเต้ ตอนซื้อมีฝุ่นจับนิดหน่อย พอถึงบ้านเช็ดแล้วสะอาดดีเชียวค่ะ ด้านบนมีช่องกระเป๋าเล็กๆ อิชั้นเอาไว้ใส่ปากกา มี flap เทปลอก เอาไว้ปิดปากกระเป๋าด้วย ตอนนี้ก็แบกกระเป๋านี้เข้าออกบ้านกับรถแทบทุกวันเวลาไปดูบ้านกัน real-estate agent ค่ะ บอกราคาแล้วอย่าตกใจนะคะ … อิชั้นจ่ายไป 15 บาทถ้วนค่ะ เพราะราคาเต็มคือ $0.99 ค่ะ

page-purses-10

ใบนี้ต้องกรี๊ดดดด…… เพราะเป็นพวกที่เค้ากองไว้เป็นภูเขาในกระบะเขรอะ ปกติจะไม่ชอบคุ้ยจากกระบะ จะเลือกจาที่เค้าแขวนไว้ เพราะจะเหม็นสาป เหม็นอธิบายยาก กลิ่นค่อนข้าง unique เหม็นของเก่าเก็บน่ะค่ะ ไม่ใช่เน่าหนอนอะไรหรอก 555 แรกเลยเห็นสายกระเป๋าเป็นหนังแท้โผล่ออกมา ดูเหมือนหนังสภาพดี เลยดึงออกมา Banana Republic ใบนี้ตัวกระเป๋าเป็นผ้าร่ม water-resistant nylon เคลือบ แต่ดูเนื้อหนากว่า tote ยอดนิยม Longchamp ค่ะ เป็นสีเครื่องแบบทหารอากาศเมืองไทยน่ะค่ะ กรมท่าหม่นๆ ด้านในซับผ้าไนล่อนสีดำ มีช่องกระเป๋ากระดุมแป๊ะ ขนาดกระเป๋าใบนี้ใหญ่พอสมควร กว้างประมาณ 18 นิ้วค่ะ แรกเลยดูมอมแมมมากๆ เกือบไม่ซื้อมา แต่หลังจากดูถี่ถ้วนดีแล้ว ไม่ขาด ไม่มีรู สภาพเกือบจะ 100% ถ้าไม่หักคะแนนว่าสกปรกไปหน่อย พอถึงบ้านเลยดูป้ายวิธีทำความสะอาด … “ห้ามซัก” อ้าวเหรอ…เชอะ ถ้าไม่ซักก็ต้องทิ้ง เพราะไม่น่าจับต้องเลย อิชั้นจับโยนใส่เครื่องซักผ้าเลยค่ะ 5555 พอปั่นจนเกือบแห้ง ก็เอาไปแขวนผึ่งลมไว้ คิดเหมือนกันว่ามันจะเป็นฟองอากาศ …. สุดท้ายยยย…..สวยสะอาด เนี๊ยบเหมือนใหม่ ไม่มีถุงลมโป่งพอง 555 น่าใช้ขึ้นมาเลยค่ะ เจ้าของเก่าคงใช้ไม่นาน พอสกปรกก็เลยกำจัด ตอนนี้เอาไว้ในรถ อิชั้นใช้เป็นถุงช้อปปิ้งค่ะ เพราะแข็งแรงดีมาก สายกระเป๋าก็ดูทนทานดี ค่าเสียหายใบนี้ 30 บาทค่ะ เพราะราคาเต็มคือ $1.99  

page-purses-06

Tote ใบนี้เป็นอีกใบนึงที่ต้องบอกว่า….ไม่ได้เจตนา เห็นวางๆ อยู่ก็คว้ามา จำได้ว่าสาวๆ ที่เมืองไทยเคยฮิตกันอย่างแรงพักนึง แต่ถุงใบนี้เป็นแบบแบนแต๋ สภาพไม่เคยใช้งาน ลายหมี-ตะหานพระราชวัง พื้นสีขาวเรียบๆ ที่เห็น ดูจากตัวกระเป๋าเป็นๆ ชัดๆ จะเห็นพิมพ์ลายพระราชวังบัคกิงแฮมสีเทาจางๆ ไว้ด้วยนะคะ จริงหรือปลอมไม่ทราบ ดูไม่ออก ไม่เคยสนใจ never pass my mind ไม่เคยดิ้นรนอยากจะรู้ค่ะ จริงหรือปลอม…who cares? อิชั้นเคยมีไอ้ถุง “แฮรอดส์” อยู่ใบนึงตอนอยู่เมืองไทยสีกรมท่า “พะ” ยี่ห้อตัวเบ้อเริ่มเทิ่ม แต่ใบนี้…..ด้วยป้ายราคา $0.49 อืมมมม…..ลดแล้วก็ประมาณ 6-7 บาท เอาไว้เดินแกว่ง ไป-มา แถวๆ นี้ ก็คุ้มแล้ว

page-purses-08

ไม่ได้เจตน๊าาาา…. ไม่ได้เจตนาอีกใบนึง 5555 ใบนี้เป็นยี่ห้อเอสปรี อิชั้นเคยมีแบบนี้ ขนาดนี้ ยี่ห้อนี้มาแล้ว 1 ใบ สีดำเหมือนกัน แต่ใบเก่าเก๋ากึ๊กเป็นหนังเรียบๆ ค่ะ ปกติอิชั้นจะไม่ใช้เครื่องหนังที่พิมพ์ลาย ปั๊มลาย พวกสัตว์เลื้อยคลานทั้งหลายค่ะ คือไม่ชอบ และคิดว่ามันน่ากลัวค่ะ ไม่ว่า งู ไอ้เข้ หรือ ไอ้เขี่ย อุ๊ย… คุณตะกวด 555 ยิ่งถ้าเป็นหนังจริงๆ ของคุณๆ พวกนั้นด้วย …. โน โน โน… ที่คว้าเอาใบนี้มาเพราะสภาพดี สะอาด ไม่มีกลิ่นเก่าเก็บ เลยคิดว่าจะเอามาทำ “ล่วมยา” (เค้ายังใช้คำๆ นี้กันอยู่หรือปล่าวค่ะ เด็กๆ รุ่นใหม่คงไม่รู้จัก ล่วมยา 555 แต่รู้จัก medicine kit แน่ๆ …เฉิ่มดีเน๊าะ ล่วมยา ล่วมยาๆๆๆๆๆ 55) แต่พอลองเอากระปุกยา ขวดยา ตลับหยูกยาต่างๆ ใส่ …แหงะ ไม่สะดวกเลยเว้ย เฮ้ยยยย…. เลยต้องกลับไปใช้ตะกร้ายาเหมือนเดิม แต่ก็เจ็บใจไม่มาก เพราะจ่ายไป 30 บาท จากราคาเต็ม $1.99 ค่ะ ยังนึกไม่ออกว่าจะให้ใคร สุดท้ายอาจจะบริจาคกลับไป 5555….

page-purses-09

กระเป๋าใบนี้เห็นแล้วนึกถึงพี่หญิงใหญ่ เพราะใบไม่ใหญ่ (เฉพาะตัวกระเป๋า กว้าง-ยาว ประมาณ 8-9 นิ้ว) สายสะพายคล้องไหล่ได้สบายๆ เอาไว้ไปเดินตลาดนัดแถวบ้าน ใส่เป๋าตังค์ กุญแจ โทรศัพท์ แกว่งไปมาเวลาออกไปซื้อกุ้ง ซื้อปลาทูให้แมว 555 หรือเวลาไปนั่งกินอะไรก็เอาคล้องต้นขาไว้ก็ยังได้ 5555 เคยมีใครทำมั๊ยวะ หรือมีแต่อิชั้น 5555 กระเป๋าไนน์เวสต์ใบนี้เป็นหนังแท้สีดำ ดูออกว่าถูกใช้งานมาแล้ว แต่ก็ยังอยู่ในสภาพที่ดีและใช้งานไปได้อีกนาน ด้านใน-ด้านนอก สะอาด มีช่องกระเป๋าด้านนอกเหมือนกันทั้ง 2 ข้าง (เดินเส้นประสีเขียวให้ดูชัดๆ ค่ะ) ราคาเต็ม $1.49 อิชั้นจ่ายไป 12 บาทขาดตัว วันนี้จบแค่นี้ก่อนนะคะ ง่วงจัง กู้ดไน้ทค่ะ

ปอ ลอ… กระเป๋าที่เป็นสีดำทั้งหมด..รูปที่ถ่ายส่วนใหญ่มองแทบไม่เห็น details ใดๆ เลย เพราะช่างภาพห่วยมาก 5555 เลยต้องปรับแสงให้สว่างขึ้น กระเป๋าทุกใบเลยดูเหมือนเก่าๆ เทาๆ เพื่อทราบค่ะ

I've been shopping all my life

and still have nothing to wear.

No comments: