Tuesday, July 22, 2008

Table Grapes

ไปดูที่นี่เลย กู้ดๆๆๆๆ

http://www.tablegrape.com/varieties.html 

หรือ อันนี้ก็ได้ค่ะ ไม่หมุนๆ ให้เวียนเฮด

http://www.fruitpatch.net/products/grapes.htm

ที่เห็นหมุนๆ ในเว๊บแรก เป็นองุ่นที่เราๆ คุณๆ ท่านๆ รับทานกันอยู่ อิชั้นน่าจะมีโอกาสได้ลองมาหมดแล้วมังคะ ไม่แน่ใจ องุ่นก็เหมือนองุ่น 5555 บางพันธุ์ก็มีฝาดๆ จากเปลือก (ผิว) นะคะ ส่วนที่เห็นนิยมและราคาไม่แพงเมื่อตอนยังอยู่ที่เมืองไทย ก็คือ Red Globe ค่ะ รสชาติหวานกรอบดีแต่มันมีเมล็ด พอได้มาอยู่เมืององุ่น ก็ได้ชิมองุ่นหลากหลายชนิด ชิมมั่วซั่วไปหมด ทั้งที่เค้าใช้ทำไวน์ และที่เค้าปลูกมาเพื่อรับทาน (เรียกว่า Table Grapes นั่นเอง) ที่โปรดเป็นการส่วนตัวก็คือ Autumn Royal  เพราะมันกรอบ...หวานนนนนนนนนนน ไม่ชอบองุ่นที่น่วมๆ นุ่มนิ่มค่ะ ชอบองุ่นที่กรุบกรอบ ผิวจึงๆ ครั๊นชี่หน่อย มีเม็ดไม่มีเม็ดก็ได้ค่ะ เพราะ "ถุย" เป็น เก่งซะด้วยสิ 5555 ลูกๆ ก็ชอบอุ่น ไอ้ตี้กินไปถุยไป เดินเหยียบอยู่บ่อยๆ ปลิดออกจากก้านแล้วโยนเล่นก็บ่อย น่าทุบจริงๆ เลย สดๆ ร้อนๆ ที่ทานกันอยู่ก็ คริมสันซีดเลส (Crimson Seedless) องุ่นพันธุ์นี้มีขายทั้งปี พอหนาวๆ จัดๆ หรือ ร้อนๆ จัดๆ ก็อิมพอร์ตมาจากแถวอเมริกาใต้

ส่วนที่แคลิฟฯ เก็บเกี่ยวปีละครั้ง ประมาณ สิงหา ยาวไปถึง ตุลา พอเลยนั้นก็เหลือแต่ต้นกรอบแห้งค่ะ รอผลิแตกใบใหม่ก็เริ่มสปริงโน่นเลย ตอนที่อยู่ในช่วง Harvest Season ก็มีองุ่นเหลือเฟือ ราคาถูก บางทีพ่อบ้านก็หอบเอาองุ่นที่แปลกๆ มาจากโรงงาน ตรวจดูเห็นหวานอร่อย ก็หอบมาฝากลูกเมีย 5555 ป่าวขโมยน้า.... บางทีที่เอามาก็ลูกฝอยจิ๋ว ดูน่าเอ็นดู ขนาดสาคูเม็ดใหญ่นะ เล็กกว่าโบบ้า ไอ้องุ่นทำไวน์พวกนี้จะเบียดกันแน่น เค้าไม่เลาะให้มันโปร่งๆ แบบองุ่นโต๊ะ (555) ที่กินกัน ไว้หารูปเจอจะเอามาแปะให้ชมนะคะ

page-14

ไอ้ม่วงๆ ดำๆ คือ Autumn Royal Seedless

สีแดงคือ Crimson Seedless

ส่วนไอ้เขียวนั่น Thompson Seedless

เป็น 3 สายพันธุ์ที่รับทานกันบ่อยๆ ค่ะ

No comments: