Thursday, May 7, 2009

Ooh La La Barista

วันนี้อยากคุยเรื่องกาแฟ้….กาแฟ จริงๆ ที่อิชั้นดื่มน่ะค่ะ จริงๆ ต้องเรียกว่า “โอยั๊วะ” มากกว่า เพราะไม่ชอบใส่ครีม หรือนมลงไปในกาแฟ แต่เติมน้ำตาลไปพอให้หวานอร่อยค่ะ

จากผลงานวิจัยทั้งหลายแหล่ ทีวิจัยแล้ว วิจัยอีก บ้างก็ว่าดื่มกาแฟดีต่อสุขภาพ ร้ายต่อสุขภาพ ดื่มได้วันละ 8 แก้ว หรือดื่มได้ไม่เกินครึ่งแก้ว หรือไม่ดื่มเลยจะดีกว่า แล้วแต่จะว่ากันไปค่ะ จากที่อิชั้นเป็นที่ชอบ ฟัง ดู และ อ่านทุกวัน ผลงานวิจัยของอะไรต่ออะไรเปลี่ยนไปตลอดเวลา ของกาแฟก็เหมือนกัน เดี๋ยวว่าดี เดี๋ยวว่าไม่ดี อย่างไอ้ข้างล่างก็ว่าดี ป้องกันได้หลายโรค โดยเฉพาะเบาหวาน 55555 อิชํ้นดื่มกาแฟวันละ 1 แก้ว แต่เบาหวานแด๊กค่ะ 5555

Coffee: The New Health Food?

Plenty of health benefits are brewing in America's beloved beverage.

By Sid Kirchheimer / WebMD Feature

Reviewed by Michael W. Smith, MD

Want a drug that could lower your risk of diabetes, Parkinson's disease, and colon cancer? That could lift your mood and treat headaches? That could lower your risk of cavities?

If it sounds too good to be true, think again.

Coffee, the much maligned but undoubtedly beloved beverage, just made headlines for possibly cutting the risk of the latest disease epidemic, type 2 diabetes. And the real news seems to be that the more you drink, the better.

Reducing Disease Risk

After analyzing data on 126,000 people for as long as 18 years, Harvard researchers calculate that compared with not partaking in America's favorite morning drink, downing one to three cups of caffeinated coffee daily can reduce diabetes risk by single digits. But having six cups or more each day slashed men's risk by 54% and women's by 30% over java avoiders.

มีให้อ่านอีกยาวปู้ดดดด…. น่าสนใจนะไปอ่านกันซะ พวกคอ Jolt … 5555

Thanks > > http://men.webmd.com/features/coffee-new-health-food

ที่บอกว่า Ooh La La Barista ก็เพราะว่า ชอบดื่มกาแฟที่หอม เกลียดกาแฟที่เปรี้ยวค่ะ แต่อิชั้นไม่ใช่เซียน ก็เลยลองไปาเรื่อยเปื่อย ก่อนหน้านี้ชอบกาแฟของ Dunkin Donuts ค่ะ ซื้อมาบริโภคอยู่หลายถุง สุดท้ายมาลงเอยที่ Pike Place ของ Starbucks ค่ะ ซึ่งทีแรกอิชั้นคิดว่ามันแพงกว่ากาแฟคั่วเม็ดตามท้องตลอดทั่วไป แต่ถ้าเทียบด้วยราคาต่อน้ำหนักแล้ว ซะไพ้ …surprised!!!! ถูกกว่าหลายๆ ยี่ห้อมาก ปอนด์ละ $9.95 ก็เอามาบดเองทีละนิดละหน่อย แล้วเม็ดที่เหลือห่อใส่ฟรีซเซ่อร์ไว้ ส่วนที่บดแล้วก็ใส่ Tupperware เก่าๆ เน่าๆ (ในรูป 555) ท่วมไปด้วยรอยขูดขีดขัดถูจากแผ่นขัด Scotch-Brite 5555

KitchenPage-02

ส่วนเครื่อง brew กาแฟของอิชั้ก็ Cheapie Cheap ตามปกติ ซื้อมา $29.99 นานมากแล้ว ซึ่งได้ทีละ 1 แก้ว เพราะพ่อบ้านไม่ดื่มกาแฟต้ม แล้วยังบอกว่าอิชั้น “กระแดะ” 5555 จากที่เคยใช้เครื่อง 12 ถ้วย ทั้งๆ ที่ดื่มคนเดียวแก้วเดียว มันยังไงอยู่ เลยไปซื้ออันใหม่ ของ Kitchen Aid แบบ 4 ถ้วยมา น่ารักเชียวค่ะ เมื่อเทียบกับไอ้ใหญ่ยักษ์อันเก่า ถึงจะขนาด 4 ถ้วย พอต้มแล้วก็เหลือทิ้งเป็นประจำ อุ่นไว้ทั้งวันก็ไม่เคยกลับมากินแก้วที่ 2 จะต้มทีละแก้วก็ขาดๆ เกินๆ แถมต้องมาล้างไอ้ “หม้อ” กาแฟนั่นอีก พอค้นพบไอ้ Hamilton Beach 3-in-1 Hot Beverage Center (โวไว้ว่า – Brews ground coffee or pods, tea bags, loose tea or tea pods; boils water for tea, oatmeal, soups and more..) ก็ถูกใจเป็นนักหนา อยากไปซื้อมาเก็บไว้อีก 2 เครื่อง เพราะบ้า 55555 กลัวมันเลิกผลิตค่ะ กว่าที่อิชั้นจะซื้อเครื่องนี้ก็เลือกอยู่นาน ชอบอยู่หลานรุ่นหลายยี่ห้อ ที่โปรดๆ ถูกชะตามากมายก็แพงมาก แล้วยังต้องใช้ coffee pods, coffee pads ซึ่งแพง และแฟนซีหนักเข้าไปอีก ไอ้ pod & pad ก็หาซื้อแถวบ้านนอกลำบากด้วยสิคะ ยังไงก็ไม่กล้าซื้อ เพราะไม่ได้หาเอง…ต้องขอตังค์ปั๋ว 555 สรุปว่าไอ้เครื่องนี้ถูกตังค์ ถูกใจ มากๆ ค่ะ

KitchenPage-01

In English, barista is a name applied to a person, usually a coffeehouse employee, who prepares and serves espresso-based coffee drinks. The word is borrowed from Italian, where it has a wider meaning of "bartender". The term persists in American coffeehouse jargon, with many employers such as Starbucks officially utilizing the title for such employees. Often, among coffee enthusiasts, the term is reserved for one who has acquired some level of expertise or particular skill in the preparation of such drinks. Within certain circles, its meaning is expanding to include what might be called a "coffee sommelier" — a professional who is highly skilled in coffee preparation with a comprehensive understanding of coffee, coffee blends, espresso, quality, coffee varieties, roast degree, espresso equipment and maintenance.

The word barista is of Italian origin. In Italy, a barista is a male or female "bartender", who typically works behind a counter, serving both hot drinks (such as espresso), and cold alcoholic and non-alcoholic beverages. The plural in English is baristas, while in Italian the plural is baristi for masculine or mixed sex (baristi: “barmen”, “bartenders”) or bariste for feminine (bariste: “barmaids”).

Thanks > > http://en.wikipedia.org/wiki/Barista

นอกจากชอบดื่มกาแฟ (วันละแก้ว) แล้ว อิชั้นยังชอบอะไรๆ รสกาแฟด้วยนะคะ อะไรๆ ที่น่าว่าน่ะ ก็ เค้ก ขนมนมเนย แคนดี้ทั้งหลาย วุ้นแบบไทยๆ รสกาแฟโอเลี้ยง หวานเย็น ฯลฯ ที่ไม่เคยขาดบ้านก็คือไอศครีมรสกาแฟ ต้องขอ “โว” ว่าลองมาโม้ดดดดด…… เท่าที่หาได้ทั่วราชอาณาจักรไทยและมาเดร่าแลนด์ ที่อร่อยเหลือหลายถูกใจอ้วนเป็นยิ่งนัก แพงด้วยนะ (แพงสำหรับอิชั้นจริงๆ นะคะ) ราคา $4.99 ค่ะ 1 ไพท์ ยี่ห้อ McConnell’s รสที่ชื่นชอบก็คือ Brazillian Coffee ต้องซื้อมาทีละ 2 อัน เพราะไอ้ลูก 2 คน..ดั๊น…มาชอบเหมือนแม่ 555

IMG_8770

ว่าจะคุยเรื่องกาแฟ แต่ขอแถมเรื่องเครื่องดื่ม L-ก-ฮ ของอิชั้นเสียหน่อย อิชั้นจะมี “ไวน์” ที่เริ่ดๆ อยู่เต็มบ้าน (เซียนไวน์อย่าอิจฉา) เพราะซะมีอิชั้นเป็นกำมะกอน-โฟร์แมน ที่โรงงานไวน์ แต่อีตาคนนี้ “ไม่ดูด-ไม่ดื่ม” คิดกันไปไกลเชียว… คือพ่อบ้านของอิชั้นไม่ดูดบุหรี่และไม่ดื่มของมึนเมาทุกชนิดค่ะ 5555 แต่เวลาเค้ามีอะไรเริ่ดๆ ก็จะซื้อหามาฝากคุณเมีย ด้วยที่อิชั้นมิใช่ Big Fan ไวน์ จะดื่มให้ดูดี ดูตะกายดาว ทำเพื่อความเก๋ไก๋ ก็ทำได้ไม่งาม เพราะมันไม่รักไม่ชอบ “ดัด” ไปมันก็คงดูไม่เข้าท่า เคยคุยเรื่องไวน์ ไว้ตรงนี้ค่ะhttp://oohsworld.blogspot.com/2008/11/blog-post_17.html

อิชั้นเริ่มเป็นอีเมรีครี่เมาก็ตอนเรียน ป.ตรี เป็น 1 หญิงในกลุ่มเพื่อนซี้ชายล้วน 5 คน พวกมันส่วนใหญ่เป็นกุมารจีนมีอันจะกิน หญิงเดี่ยวมือหนึ่งไปไหนไปกันกะพวกมัน แม้แต่เวลามันจะไป “สีหญิง” ก็ยังเสือกเหน็บเอาอิชั้นไปด้วยซะทุกที เกิดการเข้าใจผิดบ่อยๆ เลย “สี” ไม่ติด หรือติดยาก 5555 วนมาถึงเรื่องเมาๆ พวกเราดวดดื่มกันได้ทุกที่ ตั้งแต่เล้านจ์หรู จนถึงร้านส้มตำหน้าปั๊ม 5555 ด้วยที่เป็น 1 หญิง 5 ชาย บางทีก็โดน “หาร” แต่ส่วนใหญ่อิชั้น “ตีตั๋วเด็ก” ฟรีเป็นส่วนใหญ่ อยากจะบอกว่าด้วยที่เริ่มการ “กินเหล้า” ด้วย เหล้า ไม่ใช่เบียร์ หรือไวน์ใดๆ ทั้งสิ้น แม่โขง แสงทิพย์ รีเจนซี่ Chivas Regal แบล๊ค เรด โกลด์ อะไรๆ ก็ว่าไป จะดวด จะกระดก ผสมน้ำ หรือ โค้ก แต่ที่ “ถนัด” คือ โซดา+น้ำแข็ง ค่ะ ด้วยมันเป็นเช่นนี้ จึงไม่ถนัดไวน์เลย ส่วนเบียร์ก็พอได้ ตอนอยู่เมืองไทย ชอบ Kloster และ Heineken พอมาอยู่เมืองไอ้กันชอบ “ขวดเขียว” 5555 Heineken เท่านั้น เพราะไม่มีคลอสเต้อร์ขาย Heineken Premium Light Beer ก็ไม่อาวววววว ม่าย…ชอบ

page-89

Corona เป็นเบียร์ที่บริษัทของพ่อบ้านนำเข้าและจัดจำเหน่ายใน North America ได้มาฟรีๆ เป็นลังๆ อยู่บ่อยๆ ไม่ช้อบ.. ไม่ชอบ.. ลองกี่ทีก็ไม่ชอบค่ะ จำได้ว่าตอนอยู่กุงเต้บเมืองฟ้าอมร เซ็งๆ คนเดียว เลิกงาน ไม่อยากไปไหนกับใครก็จะไปนั่งก๊งอยู่คนเดียวที่ Hard Rock Cafe อาทิตย์ละ 2-3 คืนเชียวนะ ก็จะดวดโคโรน่า ซัก 2-3 ขวด+ดินเน่อร์ ให้มันเสร็จๆ จบๆ ก่อนกลับบ้าน กิน+ดื่มเสร็จก่อน 3 ทุ่มทุกที ร้านเค้ายังไม่ดกดื่น คนไม่พลุกพล่าน สบายใจสบายตามากๆ ถ้านั่งคนเดียวดึกๆ แหวะ แมงวันแมงสาบนานาสัญชาติ ต่างๆ son ดานจะกวน สาเหตุที่ชอบไปที่นั่นคนเดียวเพราะใกล้ที่ทำงาน+บรรยากาศดี บริกรถูกใจ เกือบซี้คบเป็นเพื่อนหลายคน นานๆ เพื่อนฝูงจะนัดเจอกันที เพราะต่างก็ทำงานทำการอยู่ไกลมากจากที่ๆ อิชั้นสะดวก จะไปที่ที่ใกล้มันอิชั้นก็ไม่สะดวก การจราจรกรุงเทพฯ.. เชอะ อย่าไปพูดถึง รู้ๆ กันค่ะ มาได้ก็จะรอ มาไม่ได้ ก็ไว้เจอกันเมื่อชาติต้องการนะเพื่อนนะ เป็น “โดดเดี่ยวผู้น่ารัก” อย่างนั้นอยู่หลายปีเชียวนะ (พอมีลูกชีวิตอิชั้นเปลี่ยนไปเย๊ออออะ…..555) กว่าจะฉลาดรู้ว่า กรูไม่ชอบเบียร์ “ห่า” นี่เลย ความรู้สึกช้ามาก 5555 บ้าชิบเป๋ง 5555 แหมไปนั่งที่แบบนั้น เห็นใครๆ ก็ดื่มโคโรน่า ก็ตามเค้าไปนิ ตามฟายอยู่นาน (กลัว “เห่ย” เป็นตัวปนะหลาด) คือกลัวเค้าว่า “ประหลาด-เถื่อน” 555 สุดท้ายก็กลับมาซบอก Kloster และขวดเขียว ตามปกติ ต้องขออภัยพี่สิงห์ หงิงๆๆๆๆๆ ถึงจะสายเลือดเดียวกัน แต่ไม่ชอบพี่สิงห์ หงิงๆๆ เลยง่ะ

IMG_9637

ที่จะ “โอ่” วันนี้ ก็คือ หลังจากที่ลองสารพัดเครื่องปรุงสำหรับดื่มเหล้า ไม่ว่า Tonic Water หรือ Club Soda และอื่นๆ อีกมากมาย ก็ไม่เคยถูกใจ เพิ่มจะมาพบน้ำแร่ยี่ห้อ Auretana จาอิตาลี่โน่น เหมือน โซดาสิงห์ หงิงๆๆๆๆ มาก (ไอ้ฝาสีน้ำเงินนั่นเป็นน้ำแร่เฉยๆ ไม่ได้อัด CO2 แต่ฝาแดงนั่นเป็น carbonated mineral water ถูกใจมากๆ เหมือนได้ดื่มเหล้าที่ร้านส้มตำหน้าปั๊ม 555 พอชอบ พ่อบ้านมักไปซื้อยกลังมาให้คุณเมีย แล้วเมื่อไหร่กินหมดเลี่ยเนี่ย ยี่ห้อที่หาซื้อง่ายกว่า และแทนโซดาสิงห์ได้ คือ น้ำแร่ Perrier ขวดเขียวๆ น่ะค่ะ

ปกติน้ำที่ซะมีซื้อให้ทดดื่ม (คนเดียว) ก็ 10-evian_logo_ Evian Water ทั้งบ้านจะดื่ม smartwater logo_smartwater_200x144 และ น้ำดื่มบรรจุขวดที่มีขายทั่วไป ไม่รู้ทำไม เพราะอะไร แต่ก็เป็นอย่างนี้มานานมากแล้ว ถ้าจำไม่ผิด ก็แค่เคยแวะซื้อน้ำแร่เอเวียงมาดื่มในรถครั้งหนึ่งนานมาแล้ว น้ำยี่ห้อไหนๆ อิชั้นดื่มได้หมดนะคะ แต่ไม่ดื่มน้ำก๊อก 5555

จริงๆ ก็ไม่ได้ดวดเหล้าบ่อยๆ หรอกค่ะ เพราะต้องดื่มคนเดียว พอครึ้มอกครึ้มใจก็ “ซัด” ซะที หลับสบาย 555 เหตุผลดีๆ มีแค่นั้นจริงๆ ค่ะ

No comments: